Tin hoạt động của trung ương
Sign In
Tin hoạt động của trung ương
                  
Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội năm 2018

05/09/2018

Ngày 24 tháng 8 năm 2018, Chính phủ đã có Báo số 346/BC-CP về tình hình thi hành Hiến pháp, luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội năm 2018. Ngày 04/9/2018, Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức Phiên họp thẩm tra sơ bộ đối với Báo cáo nêu trên của Chính phủ. Tham dự Phiên họp có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Chủ nhiệm và các thành viên Ủy ban Pháp luật; đại diện thường trực Hội đồng Dân tộc, Thường trực Ủy ban Kinh tế và các Ủy ban của Quốc hội. Về phía Chính phủ, tham dự Phiên họp có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và đại diện Bộ Tài chính; Bộ Nội vụ. Đồng thời, Phiên họp cũng có sự tham gia của đại diện Tòa án nhân dân tối cao; Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Kiểm tra, khảo sát tình hình thi hành Luật Thủ đô

04/09/2018

Thực hiện chương trình công tác của Bộ Tư pháp, triển khai Kế hoạch số 720/KH-BTP-UBNDTPHN ngày 09/3/2018 của Bộ Tư pháp và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp thực hiện tổng kết 05 năm thi hành Luật Thủ đô, sáng ngày 30/8/2018, Đoàn kiểm tra, khảo sát tình hình thi hành Luật Thủ đô của Bộ Tư pháp và UBND thành phố Hà Nội do đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - Phó Trưởng đoàn được sự ủy quyền của Trưởng Đoàn khảo sát - Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã có buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh về việc thực hiện các nhiệm vụ được giao với tư cách là một địa phương thuộc Vùng Thủ đô.

Thẩm định đề nghị xây dựng Nghị định kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

04/09/2018

Kể từ khi Luật XLVPHC được ban hành, Bộ Tư pháp cũng như các Bộ, ngành, địa phương đã bước đầu triển khai công tác kiểm tra, kiểm tra liên ngành việc THPL về XLVPHC. Tuy nhiên, thực tiễn kiểm tra công tác THPL về XLVPHC trên thực tế cũng như tổng hợp các báo cáo định kỳ 06 tháng và hàng năm công tác THPL về XLVPHC của các Bộ, ngành, địa phương cho thấy, các Bộ, ngành, địa phương còn rất lúng túng trong quá trình triển khai, thực hiện công tác kiểm tra. Thậm chí, việc tiến hành công tác này ở các địa phương trên cả nước còn có sự khác nhau nhất là trong điều kiện hiện nay, chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định cụ thể trình tự, thủ tục kiểm tra và ban hành kết luận kiểm tra.

Lễ tổng kết và trao Chứng chỉ hoàn thành Khóa tập huấn giảng viên nguồn về kỹ năng soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật

31/08/2018

Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, sáng ngày 30/8/2018, Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật tổ chức buổi Lễ tổng kết và trao Chứng chỉ cho 35 học viên đã tham dự, hoàn thành Khóa tập huấn giảng viên nguồn về kỹ năng soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.

Tọa đàm trao đổi, giải đáp vướng mắc về xây dựng, phân tích, đánh giá tác động, thẩm định và thông qua chính sách

27/08/2018

Vừa qua, Bộ Tư pháp đã tổ chức Tọa đàm trao đổi, giải đáp vướng mắc về xây dựng, phân tích, đánh giá tác động, thẩm định và thông qua chính sách trong đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Tham dự Tọa đàm có các đại biểu làm công tác xây dựng chính sách, pháp luật của các bộ, cơ quan ngang bộ, các đại biểu đến từ Ban Nội chính trung ương, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Sở Tư pháp một số tỉnh miền bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc giang, Vĩnh Phúc, Hưng Yên...

Chính phủ họp Phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 8

17/08/2018

Sáng ngày 6/8/2018, Chính phủ đã tổ chức Phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật. Tại Phiên họp này, Chính phủ đã thảo luận, cho ý kiến đối với 02 dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch.

Kết quả công tác của Vụ các vấn đề chung về xây dựng pháp luật 07 tháng đầu năm 2018 và nhiệm vụ công tác trọng tâm những tháng cuối năm

16/08/2018

Ngày 13/8/2018, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã có buổi làm việc với tập thể công chức Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật về công tác tư pháp 07 tháng đầu năm 2018. Sau khi nghe báo cáo các mặt công tác của Vụ và ý kiến thảo luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác tư pháp 07 tháng của Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, bảo đảm bám sát Kế hoạch công tác và xử lý kịp thời, hiệu quả nhiều công việc mới phát sinh có tính chất phức tạp; duy trì kỷ cương kỷ luật công tác, không khí làm việc đoàn kết thống nhất.

Câu lạc bộ pháp chế doanh nghiệp cần phải đổi mới phương thức hoạt động trong thời gian tới

15/08/2018

Căn cứ Quyết định số 959/QĐ-BTP ngày 26/4/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, sáng ngày 10/8/2018, Bộ Tư pháp tổ chức cuộc họp với Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ pháp chế doanh nghiệp (Câu lạc bộ) để bàn về hoạt động của Câu lạc bộ trong nhiệm kỳ 2013-2018 và phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Thành viên tham dự cuộc họp là một số Ủy viên Ban Thường vụ Câu lạc bộ, đại diện một số đơn vị thuộc Bộ: Văn phòng Bộ; Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Tư pháp. Ông Nguyễn Hồng Tuyến, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật chủ trì cuộc họp.

HỌP GÓP Ý DỰ THẢO BÁO CÁO CỦA CHÍNH PHỦ VỀ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN HIẾN PHÁP, LUẬT, NGHỊ QUYẾT NĂM 2018

14/08/2018

Sáng ngày 10/8/2018, Bộ Tư pháp đã tổ chức cuộc họp với các bộ, cơ quan ngang bộ, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội để góp ý dự thảo Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện Hiến pháp, Luật, Nghị quyết của Quốc hội năm 2018.

Tọa đàm đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng, hoàn thiện pháp luật đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0

03/08/2018

Ngày 03/8/2018, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Tư pháp phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Tọa đàm với chủ đề “ Đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng, hoàn thiện pháp luật đáp ứng yêu cầu của cách mạng 4.0”, với sự tham gia của các đại diện đoàn viên, thanh niên đến từ các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp và Bộ Khoa học và Công nghệ.